Tình yêu biển, đảo quê hương trên ngôi trường mang tên Bác

Tác giả Nguyễn Viết Chiến đã có những vần thơ về biển đảo quê hương như sau:

“Nếu Tổ quốc đang bão giông từ biển

Có một phần máu thịt ở Hoàng Sa

Ngàn năm trước con theo cha xuống biển

Mẹ lên rừng thương nhớ mãi Trường Sa”.

Vâng, Hoàng Sa và Trường Sa – 2 quần đảo oai hùng – một phần lãnh thổ thiêng liêng của Việt Nam đã là chứng nhân của bao thời kỳ lịch sử dân tộc, là một phần máu thịt không thể tách rời trong tim mỗi người dân đất Việt. Biển đảo chính là một món quà vô giá mà thiên nhiên ưu đãi, lịch sử hào hùng trao tặng chúng ta.

Tuyên truyền chủ quyền biển, đảo VN

Toàn Đảng, toàn quân, toàn dân quyết tâm giữ vững chủ quyền Biển đảo Việt Nam

Trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, ông cha ta đã phải chiến đấu chống lại các thế lực ngoại xâm, bảo vệ, khẳng định chủ quyền của dân tộc và được luật pháp quốc tế công nhận. Tuy nhiên thời gian gần đây, các thế lực ngoại xâm dưới nhiều chiêu bài khác nhau đã xâm phạm nghiêm trọng vào chủ quyền của dân tộc ta. Đặc biệt sự kiện ngày 2/5/2014 Trung Quốc đã đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan nước sâu thăm dò dầu khí Hải Dương – 981 ở vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, ngang nhiên thách thức dư luận, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, coi thường Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOC 1982), phá bỏ những thỏa thuận, cam kết trong Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) giữa Trung Quốc và các nước ASEAN mà họ đã ký năm 2011. Với nhiều lý do khác nhau, sau gần 2 tháng rưỡi hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương – 981, trước cơn bão số 2, Trung Quốc đã rút giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Hành động Trung Quốc đã gây phẫn nộ sâu sắc trong triệu triệu tấm lòng con dân đất Việt, nhân dân ta khắp ba miền đất nước đã xuống đường mít tinh, tuần hành để phản đối hành vi ngang ngược của Trung Quốc với lãnh thổ nước ta. Đồng thời thể hiện tình yêu nước, yêu biển – đảo, quê hương. Tuy nhiên điều quan trọng chúng ta phải luôn luôn nâng cao cảnh giác sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống mới trên Biển Đông, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của đất nước. Đặc biệt cần chú trọng việc giáo dục chủ quyền biển đảo trong trường học, đó là một việc làm rất quan trọng, là hoạt động có ý nghĩa lớn, qua đó khơi gợi lòng yêu nước của học sinh, giúp các em nhận thức đúng về vai trò của biển đảo, chủ quyền của Tổ quốc, trách nhiệm của công dân.

HS lắng nghe tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo

Học sinh nhà trường trong một buổi nghe tuyên truyền vềchủ quyền Biển đảo, quê hương

Trường THPT Nguyễn Tất Thành đóng trên địa bàn xã Nghĩa Thắng – huyện Đăk R’lấp – tỉnh Đăk Nông. Trong quá trình hoạt động, việc giáo dục tình yêu nước, yêu biển đảo quê hương được nhà trường hết sức quan tâm và chú trọng dưới nhiều hình thức khác nhau: thông qua tích hợp với nội dung sách giáo khoa trong những bộ môn lịch sử, địa lý, giáo dục công dân, hoạt động ngoại khóa, hoạt đông NGLL, hoạt động dưới cờ, trưng bày các hiện vật biểu trưng cho chủ quyền của Việt Nam, tổ chức các cuộc thi …… Qua đó góp phần không nhỏ hình thành bản lĩnh, cốt cách con người Việt Nam trong học sinh nhà trường.

HS chào đón nhạc sĩ Đỗ Lập

Học sinh nhà trường chào đón nhạc sỹ Đỗ Lập

Điều đặc biết với nhà trường vào một buối sáng cuối “Mùa thu”, nhạc sỹ – Đỗ Lập, Người thực hiện chuyến đi xuyên Việt để kêu gọi mọi người hướng về biển đảo, quê hương đã có buổi nói chuyện với thầy và trò nhà trường. Trong buổi nói chuyện nhạc sỹ Đỗ Lập đã chia sẻ về ý nghĩa của chuyến đi, vị trí vai trò của hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa, kêu gọi học sinh nhà trường thể hiện tình yêu của mình với biển đảo, quê hương. Cuối buổi nói chuyện, nhạc sỹ đã gửi lại cuốn sổ thu thập chữ ký của tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường gửi đến đồng bào, chiến sỹ nơi biên cương, hải đảo của Tổ quốc đang ngày đêm canh giữ biển đảo quê hương.

NGƯT Hoàng Ngọc Tránh – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường ghi Bút tích gửi đến đồng bào, chiến sỹ nơi biên cương, hải đảo của Tổ quốc đang ngày đêm canh giữ biển đảo quê hương

Qua buổi nói chuyện học sinh nhà trường cảm thấy bản thân có trách nhiệm hơn với quê hương đất nước, đồng thời bày tỏ tình cảm của mình đối với biển đảo, quê hương khi đồng thanh hô lớn “Tôi yêu Việt Nam”.

Trao sổ bút tích đến nhạc sĩ Đỗ Lập

NGƯT Hoàng Ngọc Tránh – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường trao cuốn sổ ghi Bút tích của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường tới nhạc sỹ Đỗ Lập chuyển gửi đến đồng bào, chiến sỹ nơi biên cương, hải đảo của Tổ quốc đang ngày đêm canh giữ biển đảo quê hương

Năm học 2017 – 2018 của nhà trường diễn ra được gần hai tháng, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nhưng qua nhiệm vụ của năm học và buổi nói chuyện của nhạc sỹ Đỗ Lập về biển đảo, quê hương, thầy và trò trường THPT Nguyễn Tất Thành đang thi đua: Dạy tốt – học tốt để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học, đồng thời cùng nhau đoàn kết làm theo lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”.

Cùng nhau hô lớn Tôi yêu VN

Cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường đồng thanh hô lớn “Tôi yêu Việt Nam”

Người đưa tin:

Lê Công Tùng