Thư gửi học trò nhân ngày chia tay năm cuối cấp

Lượt xem:

Đọc bài viết

“Em đi rồi chùm phượng cuối mùa thi

Đỏ hoe mắt một buổi chiều chớm nắng

Nhắm chùm hoa không chua mà chát đắng

Bước chân ai lặng lẽ cuối sân trường”

Các em học sinh thân mến,

Mấy câu thơ vừa rồi là của một cô bạn cùng lớp khi xưa đã ghi vào cuốn lưu bút của thầy trong những ngày sắp chia tay năm cuối cấp. Cứ mỗi năm chia tay học sinh ra trường, tự nhiên thầy lại nhớ về câu thơ ấy, nhớ về thời xa xưa ấy với những kỷ niệm thời thanh xuân đẹp đẽ ấy.

Đúng 18 năm về trước, năm mà các em được sinh ra – thế hệ 9x cuối cùng, chính là năm mà thầy tốt nghiệp THPT. 18 năm rồi  – khoảng thời gian đủ dài để phai mờ nhiều ký ức, nhưng cái cảm xúc của những ngày cuối cấp, ngày chia tay chẳng thể nào phai mờ trong thầy được.

Ngày ấy, cũng như các em lúc này đây, thầy đã từng muốn dang tay níu kéo thời gian cho dừng lại. Muốn nín thở thật lâu để làm một điều ngốc nghếch là được sống gần nhau lâu thêm một hơi thở. Đôi lúc nghĩ lại thấy mình thật trẻ con, nhưng cái cảm xúc đó thật khó quên. Thầy nghĩ rồi sau này các em cũng thế.

Thật may mắn khi năm nay thầy được dạy tất cả các lớp 12. Cũng thật may mắn khi được chứng kiến tuổi thanh xuân đẹp đẽ của tất cả các em đi qua dưới mái trường này như thế nào. Thầy luôn thấy hình ảnh thời thanh xuân đẹp đẽ của mình trong mỗi các em. Đồng hành cùng các em, tuổi thanh xuân của thầy cứ như được dài thêm, đôi khi tưởng như là bất tận. 

Nhưng dù các em có muốn tắt nắng đi, có muốn buộc gió lại, có muốn kéo dài thêm hơi thở, có chạy thế nào cũng không thắng nổi bánh xe thời gian.

Giờ đây, khi các em đang bước xuống bậc tam cấp cuối cùng, cánh cửa trường học đang chuẩn bị khép lại sau lưng, chắc hẳn cảm giác trống trải khi phải xa hàng ghế đá, sân trường, lớp học thân thương trong các em cũng chẳng khác gì thầy khi đó.

Cảm ơn những đóng góp của các em bằng những nỗ lực, phấn đấu, rèn luyện của mình để xây dựng nên những giá trị tốt đẹp cho nhà trường. Mai này mỗi khi có cơ hội, hãy kể cho con em mình về những truyền thống tốt đẹp đó, về những kỷ niệm mà các em đã có, những ước mơ của các em được ươm mầm như thế nào, thậm chí cả những điều khờ dại mà các em đã làm ra làm sao, để những thế hệ sau thêm tự hào về mái trường này cũng như các thế hệ đi trước, để tất cả chúng ta cùng tự hào vì chúng ta được trưởng thành dưới ngôi trường Nguyễn Tất Thành này các em nhé.

Sau ngày hôm nay, các em đã chính thức là những người trưởng thành rồi. Chúc mừng các em. Nhưng các em ạ, từ nay suy nghĩ, hành động cũng phải trưởng thành lên nhé. Đừng nhõng nhẽo, thất thường, lúc nắng lúc mưa như cô gái trong bộ phim “Khi em chưa 18”, biết chưa?!

Hãy sống sao cho xứng đáng với 12 năm ăn học mà các em, cha mẹ, thầy cô đã cùng nhau vun đắp. Hãy luôn nhìn cuộc sống dưới góc độ tích cực. Hãy dùng thái độ nhân văn để đối xử với cuộc sống sau này.

Rất gần ngoài kia, cánh cửa cuộc đời đã mở ra để đón các em rồi đấy. Hãy mạnh mẽ tiến về phía trước, vẫy vùng ở một bầu trời rộng lớn hơn, thực hiện những ước mơ, dự định của mình. Thầy vẫn chờ sau này các em quay về kể cho thầy nghe câu chuyện về sự thành công cũng như những nỗ lực để đạt được thành công đó của các em như thế nào.

Chúc các em luôn mạnh mẽ, tự tin và vững bước.        

 

Nhân đây, thầy cũng có vài lời gửi riêng tới các bạn lớp chủ nhiệm 12A6:

Có ai đó ví tuổi học trò là tuổi nắng mưa, ví người thầy như những người đưa đò thầm lặng. Riêng thầy, thầy chẳng dám nhận mình là người đưa đò vĩ đại ấy, nhưng đồng hành cùng các em trong 1 năm vừa qua thầy cảm thấy rất vui dù nhiều khi mưa nắng thất thường.

Các em chính là thử thách lớn nhất mà thầy từng gặp trong 10 năm đi dạy cũng như làm công tác chủ nhiệm. Tuy nhiên chinh phục những khó khăn, thử thách mới lại làm cho thầy thêm tự hào về bản thân, thêm có mục tiêu để phấn đấu, thêm hứng khởi trong công việc.

Để rồi ngày hôm nay, thầy chúc mừng các em, 33 gương mặt còn lại của lớp. Các em xứng đáng được trao tặng danh hiệu những chiến binh lì lợm, dũng cảm và kiên trì trong hành trình vượt qua thử thách để có thể hiện diện cùng các bạn lớp khác trong buổi Lễ trưởng thành này.

Từ mai, các em không còn phải vòng qua nhà xe để xem có xe thầy ở đó hay không. Không còn phải hồi hộp, đoán già, đoán non xem hôm nay thầy vào trường hay ở nhà mỗi khi dự định cúp tiết. Không còn phải cố nhớ xem lý do nghỉ học hôm nay liệu hôm trước đã dùng hay chưa?

Cũng từ mai, các em sẽ phải tự bước đi trên chính đôi chân của mình rồi. Thầy cô cũng chỉ đồng hành cùng các em trên một đoạn đường ngắn này thôi. Cuộc đời còn đang mênh mông phía trước, hãy dũng cảm lựa chọn cho mình con đường để trở thành những con người chân chính, có lý tưởng, hoài bão và trí tuệ. Các em sẽ phải biết cách để hòa nhập vào xã hội, tạo lập cuộc sống của mình và cùng chung tay cho các mục tiêu chung, giúp mình cũng như những người xung quanh mình ngày càng tốt hơn.

Sau này, khi có con, hãy cố gắng để chúng được trưởng thành trong một môi trường giáo dục tốt nhất, đặc biệt là ngay từ trong gia đình. Hơn ai hết, các em cần phải hiểu điều đó từ những thành công và cả thất bại mà mình đã trải qua.

Cố lên nhé 12A6. Nếu thời gian có quay trở lại, thầy vẫn không ngần ngại bước đi trên con đường khó khăn ấy cùng các em thêm một lần nữa!

Chúc tất cả các em thành công.

Nghĩa Thắng, ngày 16/6/2017

Thầy: Lê Mạnh Hà – GVCN lớp 12A6, khóa 2014-2017