Thư của Hiệu trưởng nhà trường gửi thầy, cô giáo và các em học sinh trường THPT Nguyễn Tất Thành sau tuần đầu học online

Lượt xem:

Đọc bài viết

THƯ GỬI THẦY, CÔ GIÁO VÀ CÁC EM HỌC SINH TRƯỜNG THPT NGUYỄN TẤT THÀNH

SAU TUẦN ĐẦU HỌC ONLINE.

————————-

ĐăkR’Lấp, ngày 16 tháng 9 năm 2021.

 Quý thầy, cô giáo, cán bộ, nhân viên và các em học sinh

 trường THPT Nguyễn Tất Thành thân mến!

 

           Thấm thoắt thế là sắp qua 02 tuần kể từ ngày khai giảng của năm học 2021-2022. Đây là năm học mới có nhiều đặc biệt nhất từ khi thành lập nhà trường chúng ta đến nay. Năm học mới đã đi qua gần 02 tuần nhưng hầu hết các em học sinh của nhà trường chưa được đến trường để học trực tiếp buổi nào. Thầy, cô chưa được trực tiếp gặp gỡ học sinh thân yêu của mình, đặc biệt là các em học sinh lớp 10 mới tuyển vào năm nay. Lá thư này, thầy gửi đến các em với mong muốn xem như thầy được làm quen, gặp gỡ các em nhân dịp đầu năm học mới, các em nhé!

         Đầu tiên, tôi xin gửi đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh của nhà trường lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và có nhiều thành công trong năm học mới 2021-2022 này.

         Các em học sinh thân mến!

         Đại dịch COVID-19 đã làm cho năm học mới của thầy, trò chúng ta diễn ra không như truyền thống vốn có của nó nhiều năm qua. Chúng ta có ngày tựu trường, có ngày khai giảng nhưng không phải ai cũng được đến trường trong niềm hân hoan, vui mừng, háo hức của những ngày năm học mới bắt đầu. Số ít trong chúng ta được đến trường nhưng tất cả đều phải vội vàng và nhanh chóng kết thúc. Sau những ngày hè xa cách khi gặp lại nhau, lẽ ra mọi người sẽ được vui vẻ tay bắt, mặt mừng nhưng rồi chúng ta đều phải “giữ khoảng cách” với nhau. Sáng ngày 5 tháng 9, trong buổi lễ khai giảng, thầy thông báo với các em tuần sau toàn trường chúng ta sẽ học tập trung mặc dù có phân thành hai ca mỗi lớp để học sáng, chiều. Thế mà, ngay chiều tối hôm đó, nhà trường lại phải thông báo các em tạm thời không đến trường và chúng ta sẽ thực hiện việc học theo hình thức học online. Thầy biết các em sẽ buồn, buồn nhiều vì không được trực tiếp đến trường để học, để vui đùa với bạn bè mà tuổi trẻ các em vốn có từ xa xưa. Đặc biệt, các em mà gia đình có nhiều khó khăn lại còn phải lo lắng nhiều hơn, làm sao có trang thiết bị để tham gia học online cùng bạn bè !? Dịch bệnh đã làm cho các em mất mát, chịu thiệt thòi quá nhiều phải không các em?

        Các em có biết không? Những ngày qua, tất cả quý thầy, cô, cán bộ, nhân viên của nhà trường ta đã luôn đồng cảm với các em, luôn mong muốn phải làm gì đó để các em học sinh của mình không phải chịu nhiều thiệt thòi, không phải không được học khi mà năm học mới đã đến. Nhà trường đã tổ chức nhiều cuộc họp hội đồng trực tuyến để cùng nhau bàn bạc, thảo luận với mong muốn nhanh chóng tổ chức được việc học tập online cho học sinh mình với hiệu quả cao nhất có thể. Mỗi thầy, cô giáo của nhà trường đã không biết đến mệt mỏi, ngày đêm nghiên cứu, tìm hiểu về công nghệ dạy học online. Các thầy, cô đã phải thay đổi, thử nhiều phần mềm khác nhau, phải “độ” phải “chế” các phần mềm dạy học, sao cho khi dạy học sẽ đem lại thuận tiện cho học sinh và hiệu quả tiệm cận với những giờ học trực tiếp trên lớp. Đặc biệt là để xử lý kịp thời các tình huống phát sinh trong thực tế dạy học online. Các thầy, cô thường xuyên trao đổi học hỏi kinh nghiệm của nhau để bổ sung cho các kỹ thuật, thao tác lên lớp nhằm vừa đảm bảo được thời gian, vừa đảm bảo công tác quản lý học sinh, vừa đem lại hiệu quả cho giờ dạy. Biết bao là điều các thầy, cô trường ta đã phải vất vả lo toan, trăn trở…Nếu các em đọc được những dòng trao đổi, thắc mắc của các thầy, cô trên hệ thống Zalo của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, chắc có lẻ các em sẽ hiểu được nhiều hơn về điều này…

         Để chuẩn bị tốt nhất cho việc học của các em, nhà trường đang đầu tư các trang thiết bị ở các phòng học như máy tính, camera, tai nghe, lắp đặt lại hệ thống mạng Wifi….để phục vụ cho việc dạy học của các thầy, cô giáo. (Rất nhiều thầy, cô giáo của trường ta cả 02 vợ chồng đều là giáo viên, con cái cũng đang trong độ tuổi đi học ở các cấp học, gia đình chỉ có 01 máy tính nên rất khó khăn cho việc sắp xếp, vì vậy các thầy, cô chọn phương án lên trường dạy. Ngoài ra, khi dạy ở trường thì thầy, cô có điều kiện tập trung toàn tâm toàn ý cho việc dạy học hơn, môi trường yên tĩnh hơn). Vì đang ở trong những ngày cả huyện nhà đang thực hiện giản cách phòng, chống dịch theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, việc mua sắm các trang thiết bị rất khó khăn. Tìm nguồn mua đã khó, làm thế nào để chuyển được thiết bị từ Kiến Đức vào trường ta lại càng khó hơn bội phần. Thế là ngay cả các anh, chị cán bộ nhân viên ở các bộ phận khác nhau cũng tích cực tham gia vào các công việc chuẩn bị dạy học online của nhà trường. Các cô nhân viên đã phải tìm mọi cách xin được giấy thông hành để đưa thiết bị vào trường dưới thời tiết mưa bão. Họ đã phải thay phiên nhau trực bảo vệ các phòng học này. Đối với các thầy, cô giáo chọn phương án lên trường dạy học, tất cả đều phải đi test kiểm tra tình hình nhiễm bệnh nhiều lần trong tuần, nhưng các thầy, cô vẫn sẵn sàng chấp nhận, tất cả là vì việc học của các em, các em có biết điều này không?

         Thầy nói ra những khó khăn, những vất vả của các thầy, cô giáo khi thực hiện dạy học online là để các em hiểu được các thầy, cô luôn chấp nhận hy sinh để các em được học hành tốt nhất. Đồng thời qua đó, thầy cũng mong các em hiểu được sự hy sinh vất vả của bố mẹ, của thầy, cô mình để các em có quyết tâm lớn, biết khắc phục mọi khó khăn để tham gia học tập nghiêm túc, đều đặn, có hiệu quả hơn. Thầy rất mừng, trong những ngày qua số lượng các em đăng ký học thực tế đã vượt cao hơn nhiều so với ngày đầu khi nhà trường lấy phiếu đăng ký học online. Theo báo cáo của các thầy, cô giảng dạy, đa số các em đã tham gia học tập rất nghiêm túc, đặc biệt là các em học sính khối lớp 11, lớp 12. Thầy chưa biết được các em đã khắc phục như thế nào để tham gia học tập đông đủ, học tập với thái độ tự giác, nghiêm túc. Nhưng với tinh thần đó của các em, nhà trường luôn ghi nhận và đánh giá cao về các em. Các em đã luôn biết tôn vinh, gìn giữ nét đẹp truyền thống của nhà trường chúng ta.

         Đối với các em khối lớp 10, các em đang bước vào một cấp học mới với bao điều bở ngỡ, xa lạ… Mặc dù năm nay các em không có tuần sinh hoạt đầu năm học mới, các em không được học tập đầy đủ về nội quy, về truyền thống của nhà trường, các em chưa có những buổi tập dượt đội hình, đội ngũ, các em chưa được giới thiệu làm quen, chưa có sự gần gủi với quý thầy, cô của nhà trường, nhưng thầy được biết hầu hết các em rất ngoan, các em đã chấp hành rất tốt những quy định, những kế hoạch triển khai của nhà trường, đặc biệt là việc tham gia học tập online của nhà trường. Thầy rất ghi nhận, đánh giá cao và vui mừng về điều này. Thầy xin hoan nghênh các em đã tham gia đầy đủ và nghiêm túc thực hiện những công việc nhà trường triển khai trong những ngày vừa qua. Thầy cho rằng đây là một tín hiệu vui, một điều đáng mừng cho năm học mới 2021-2022 của nhà trường chúng ta. Các em hãy cho thầy một “tràng pháo tay” (trên online) để ghi nhận dấu hiệu tốt đẹp những ngày đầu năm học của nhà trường chúng ta. Thầy thật sự tự hào về các em và xin chân thành cảm ơn các em về điều này.

          Hiện nay, nhà trường chúng ta vẫn còn một số em chưa có điều kiện tham gia học online như các bạn bè khác. Các em không nên buồn phiền và có quá nhiều lo lắng về điều này. Đặc biệt là các em không được yêu cầu, bắt buộc bố mẹ mình phải mua sắm máy tính, hoặc điện thoại để học tập khi điều kiện hoàn cảnh gia đình các em đang còn khó khăn, các em nhé. Điều đó vô tình các em đã làm khổ tâm bố mẹ của mình. Trong khi bố, mẹ các em hàng ngày đã phải chịu đựng vất vả một nắng hai sương, hy sinh rất nhiều cho các em trong cuộc sống thường ngày bấy lâu nay rồi. Thầy xin hứa với các em, sau này khi tình hình dịch bệnh ổn định trở lại, nhà trường sẽ có kế hoạch dạy bù lại cho các em toàn bộ chương trình, kiến thức mà các em chưa học được trong thời gian này. Trước mắt, thầy đề nghị các em hãy tự giác thực hiện nghiêm túc việc phòng, chống dịch bệnh theo tinh thần của Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ. Nếu có thể được, các em nên tình nguyện đăng ký tham gia các tổ chức do chính quyền địa phương thành lập, nhằm giúp đỡ bà con láng giềng ở địa phương để thực hiện tốt việc phòng, chống dịch; thực hiện việc giản cách xã hội hiện nay ở huyện nhà chúng ta. Ngoài ra, các em cần biết tranh thủ tự mình nghiên cứu bài học trước, sau này khi đi học trở lại các thầy, cô giảng bài các em sẽ dễ dàng nắm bắt nội dung kiến thức những phần mình chưa hiểu…Hãy tự tin và vượt qua mọi khó khăn lúc này các em nhé!…

          Nhân đây, thầy muốn đề cập đến những mong muốn của nhà trường đối với các em ngay từ đầu năm học, đó là:

        – Các em phải có ý thức cao, tự giác trong việc tuân thủ, chấp hành nội quy của nhà trường, kỷ luật là sức mạnh của nhà trường ta. Nhà trường là môi trường rèn luyện ý chí và nhân cách. Quá trình rèn luyện gian khổ nhưng kết quả sẽ có ích cho các em sau này. Hãy xem khó khăn, gian nan là môi trường để mình rèn luyện; biết khắc phục khó khăn để vươn lên về mọi mặt.

       – Các em cần có thái độ, động cơ học tập đúng đắn, tự giác, trung thực trong học tập, luôn có ý chí vươn lên, có tư tưởng cầu tiến cho bản thân. Biết đầu tư thời gian hợp lý, xây dựng phương pháp học tập khoa học. Nhà trường luôn ghi nhận những tiến bộ của các em cho dù những tiến bộ đó là nhỏ nhất.

       – Các em hãy luôn xác định cho mình học để làm người.Vì vậy, các em cần phải tìm hiểu và vận dụng thực hành trong đời sống hằng ngày về lời ăn, tiếng nói, cách ứng xử văn minh, lịch sự trong giao tiếp với mọi người xung quanh mình. “Muốn làm được việc, trước hết cần biết cách làm người. Học được cách làm người rồi thì mọi việc tất sẽ làm được tốt”.

       – Các em cần luôn có ý thức về tinh thần đóng góp công sức của mình để góp phần xây dựng nhà trường của chúng ta không ngừng phát triển về mọi mặt. Mỗi em sẽ có những năng lực, sở trường, điều kiện, hoàn cảnh khác nhau. Tuy nhiên, các em cần biết phát huy mặt mạnh của mình để góp phần xây dựng nhà trường. Thầy tin tất cả các em học sinh của nhà trường ta đều làm được điều này.

       Hãy cố gắng các em nhé! Thầy luôn tin tưởng và đặt nhiều hy vọng ở các em.

       Quý thầy, cô giáo, cán bộ, nhân viên nhà trường thân mến!

       Trong thời gian vừa qua, kể từ khi đợt dịch bùng phát lần thứ 4, hưởng ứng lời kêu gọi của Ban giám hiệu nhà trương, toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường chúng ta đã rất tích cực, tự giác tham gia nhiều đợt đóng góp kinh phí để ủng hộ bà con nhân dân ở các xã trên địa bàn huyện ĐăkR’Lấp thân yêu của chúng ta. Mặc dù kinh phí ủng hộ không lớn, nhưng đó là tất cả tấm lòng, tình cảm tương thân tương ái, nghĩa cử đồng bào khi hoạn nạn, khó khăn, dịch bệnh xảy ra… của quý thầy, cô, cán bộ, nhân viên của trường ta. Quý thầy, cô đã đóng góp nhiều ý kiến để nhà trường tổ chức việc thăm hỏi, ủng hộ cho bà con, đồng bào sao cho kịp thời, có ý nghĩa nhất. Ngoài ra, trường ta cũng có các thầy, cô, nhân viên tình nguyện tham gia các hoạt động của các tổ chức ở địa phương để giúp đỡ nhân dân, bà con các thôn xã trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Đây là những việc làm thật sự có ý nghĩa vô cùng. Tôi thật sự rất xúc động về những việc làm cao đẹp trên đây của quý thầy, cô, cán bộ, nhân viên nhà trường. Xin chân thành cảm ơn những người đồng nghiệp tuyệt vời của tôi. Tôi thật sự tự hào khi được làm việc  trong môi trường có những người bạn, những đồng nghiệp tuyệt vời như thế…

        Tôi cũng xin ghi nhận những cố gắng, những hy sinh thầm lặng của cán bộ, giáo viên, nhân viên trường ta đã tìm mọi cách để tổ chức hoạt động dạy học online của nhà trường ta sao cho có hiệu quả nhất. Các thầy, cô đã đến với các em học sinh của mình bằng tình cảm của những người cha, người mẹ, người anh, người chị để lo lắng, chăm sóc, dạy dỗ các em học sinh của mình. Quý thầy, cô luôn hướng đến tinh thần “không có học sinh nào của nhà trường bị bỏ rơi”, để đến với từng em học sinh động viên, an ủi, giúp đỡ các em trong việc học tập cũng như giúp đỡ tư vấn các em khi các em cần sự giúp đỡ, khuyên bảo của thầy, cô.

        Những ngày qua, có thể nói rằng việc tổ chức dạy học online của trường ta tương đối khá thành công. Mặc dù vẫn còn một vài hạn chế nhỏ, vạn sự khởi đầu nan, tôi hy vọng với tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng của toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, nhà trường ta sẽ vượt qua mọi khó khăn để phấn đấu thực hiện hoàn thành thành công nhiệm vụ năm học 2021-2022. Tôi tin tưởng chúng ta luôn xứng đáng tự hào là thành viên của ngôi trường mang tên Bác kính yêu.

       Cuối cùng, một lần nữa tôi xin kính chúc toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh của trường THPT Nguyễn Tất Thành lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và có nhiều thành công trong cuộc sống. Chúc năm học mới của chúng ta có nhiều thành tích cao hơn năm học vừa qua.

       Trân trọng kính chào quý đồng nghiệp và các em học sinh thân yêu.

                                                                                                                                  Hiệu trưởng 

 

 

                                                                                                                             Hoàng Ngọc Tránh