Sử dụng Bluezone để bảo vệ chính mình và cộng đồng trước đại dịch Covid 19

Lượt xem:

Đọc bài viết

Thời gian gần đây chúng ta nhận được tin nhắn từ Bộ Y Tế khuyến cáo nên cài phần mềm Bluezone để bảo vệ mình và cộng đồng trước đại dịch Covid-19. Vậy chúng ta đã biết gì phần mềm này cũng như cách thức hoạt động của nó ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

1. Bluezone là gì:

Bluezone là ứng dụng được phát triển bởi BKAV, và đã được triển khai từ tháng 4. Phiên bản hiện tại của Bluezone đang là 2.0.2, phát hành vào tháng 5, có mặt trên cả nền tảng iOS và Android, là ứng dụng bảo vệ cộng đồng, phòng chống dịch đã được Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y Tế ra mắt chính thức. Để biết thêm thông tin, các bạn có thể ghé qua website: www.bluezone.gov.vn

Đây là ứng dụng sử dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp, viết tắt là BLE (Bluetooth low energy). Các smartphone được cài đặt Bluezone có thể giao tiếp với nhau ở khoảng cách 2 mét, ghi nhận sự tiếp xúc gần, tiếp xúc vào lúc nào và trong bao lâu.

Điều này sẽ giúp người dùng biết được và kiểm soát các tiếp xúc gần nếu phát hiện ca nhiễm Covid-19 F0. Cụ thể, trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, khi người dùng có tiếp xúc, ứng dụng Bluezone trên điện thoại của họ sẽ tự “giao tiếp” với nhau. Nếu có tiếp xúc gần trong khoảng cách 2m, thiết bị sẽ tự động ghi nhận vào nhật ký.

2. Ứng dụng Bluezone hoạt động như thế nào?

Trên thực tế, Bluezone chính là một giải pháp ứng dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp BLE trên các smartphone. Những chiếc điện thoại cài đặt ứng dụng này sẽ có thể giao tiếp với nhau trong phạm vi 2m, từ đó lưu lại thông tin về những sự tiếp xúc gần trong vòng 14 ngày.

Khi mở app có màn hình này thì người dùng sẽ biết được mình đã có tiếp xúc F0, F1, F2… hay chưa.

Màn hình này cho biết có bao nhiêu Bluezoner (người cài app) đang ở gần tại thời điểm hiện tại.

Màn hình này thống kê tổng số lượt người dùng đã tiếp xúc với người khác có cài app trong 1 ngày, không phải là đã tiếp xúc với các dạng F.

Trường hợp xuất hiện F0, bộ y tế sẽ tiến hành nhập dữ liệu này vào hệ thống và tự động gửi đến đến tất cả các điện thoại trong cộng đồng Bluezone. Lịch trình mà người dùng Bluezone đã từng đi qua sẽ được hệ thống lưu lại, sau đó phân tích và so sánh với những thông tin của F0, nếu trùng khớp sẽ ngay lập tức cảnh báo cho người dùng có nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Không chỉ cảnh bảo đối với các F1 mà ứng dụng này còn có thể gửi thông báo đến cả những F2.

3. Ứng dụng Bluezone có an toàn và bảo mật hay không?

Bảo mật chắc chắn sẽ là vấn đề mà người dùng rất quan tâm mỗi khi sử dụng bất kì một ứng dụng cộng đồng nào. Đối với Bluezone, ứng dụng này sẽ ghi nhận thông tin một cách liên tục, kể cả khi bạn tắt màn hình và để điện thoại trong túi áo quần.

Quá trình ghi thông tin sẽ được diễn ra một cách tự động, đảm bảo sự riêng tư cần thiết cho người dùng vì mã số truyền giữa hai điện thoại thay đổi liên tục, không cố định.

Cụ thể:

– Ứng dụng chỉ lưu dữ liệu trên máy, không chuyển thông tin lên hệ thống do đó mọi thông tin của bạn đều sẽ được bảo mật tuyệt đối.

– Mặc dù ghi nhận thông tin về các thiết bị cài đặt Bluezone đã tiếp xúc gần với nhau thế nhưng ứng dụng này hoàn toàn không thu thập dữ liệu về vị trí của người dùng.

– Mọi người tham gia cộng đồng này đều sẽ ẩn danh với những người khác.

4. Hướng dẫn sử dụng:

Cài đặt: Ứng dụng Bluezone đang có mặt trên hai nền tảng di động phổ biến nhất đó là iOS và Android.

Sau khi tải về, ứng dụng Bluezone sẽ yêu cầu bạn cho phép ứng dụng sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những ai trong cộng đồng sử dụng Bluezone rồi. Hãy nhớ bật Bluetooth lên nhé.

Bạn cũng nên cho phép Bluezone gửi thông báo và sử dụng vị trí trên ứng dụng để nếu người bạn tiếp xúc hoặc có bất kỳ ca nhiễm mới nào nhiễm Covid-19, ứng dụng sẽ ngay lập tức gửi thông tin đến bạn.

Để nhận diện xem có ai đang sử dụng Bluezone hay không, hãy bấm Quyét xung quanh. Bạn sẽ có một mã BluezoneID của mình ở trong mục này, mỗi thiết bị sẽ có một mã BluezoneID này. Nếu có người ở gần bạn (dưới 2m) sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào trong danh sách đã tiếp xúc.

Ở mục Lịch sử tiếp xúc cũng sẽ ghi nhận số người cùng sử dụng Bluezone mà bạn đã tiếp xúc. Còn mục Tiếp xúc gần là bạn đứng gần những người dưới 2 mét.

Với những thông tin trên, tôi nghĩ rằng đây là một phần mềm tốt nhất hiện nay để chăm sóc sức khỏe cho bạn và những người thân yêu của bạn. Chúng ta hãy cùng sử dụng Bluezone để tham gia bảo vệ chính mình, gia đình và cộng đồng nhé.

Dược sĩ: Phạm Thị Phượng

Phòng Y tế, Trường THPT Nguyễn Tất Thành