LŨ QUỶ NHỎ

Lượt xem:

Đọc bài viết

Người ta thường nói: Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò”. Tôi vẫn thường bảo với học trò mình rằng: Quỷ, ma không có tụi em là nhất rồi. Vâng! Tôi sẽ kể cho bạn nghe về  “lũ quỷ” ấy.

Mỗi sáng mai dắt xe qua cổng trường, điều đầu tiên tôi thấy là “lũ quỷ nhỏ”. Đứa thì nhổ cỏ, đứa quét sân, đứa này lau cầu thang,… Cứ như thế không kể mưa nắng, trường tôi bao giờ cũng xanh – sạch – đẹp. Ồ! Quỷ mà sao siêng năng quá!

Nhớ giờ này năm học trước, có vài “tên quỷ cá biệt” trốn thầy hút thuốc, gây gổ đánh bạn,… Vậy mà giờ này chúng lại hiền khô, ngồi lặng im nghe giảng, tính tình ôn hòa hẳn. Quỷ mà cũng biết “hoàn lương”,”hướng thiện”.

Tranh thủ ôn lại bài trong giờ ra chơi

Trường tôi lại có hẳn một bạn “quỷ lớn”, lập hẳn một câu lạc bộ tình nguyện đi khắp nơi làm chuyện tốt, không những thế “tên quỷ ấy” còn “lôi kéo” được cả nhóm theo mình cùng góp quỹ, góp sức cho những người kém may mắn hơn. Lạ ghê! Quỷ lương thiện và giàu tình cảm.

Trong lớp học, “quỷ nhỏ” sao mà dễ thương, tươi cười suốt ngày, biết vui buồn cùng bạn cùng cô. Có hôm “lũ quỷ nhỏ ấy” thức khuya dậy sớm để rồi lên lớp gục lên gục xuống vì thiếu ngủ. Cô chẳng la mắng gì chỉ nhắn một đôi dòng: “Nay thấy buồn em ghê, không chú ý gì cả”. Lập tức, ngày hôm sau, tụi nó ngồi nghe giảng say sưa, phát biểu bài rôm rả. Chà! ” Lũ quỷ” này biết suy nghĩ và tình cảm quá.

Chưa kể nữa, “lũ quỷ” này hát hay, đàn giỏi, múa đẹp, làm được thơ, viết văn, soạn được cả kịch và trở thành cả diễn viên. Mỗi thứ hai đầu tuần, thiên hạ trầm trồ trước tài năng của chúng. Mỗi dịp lễ, bao nhiêu phần thưởng cũng không đủ trao tặng cho tụi nhỏ. Trung thu lớn rồi mà vẫn háo hức như trẻ lên ba, rước đèn lồng đi khắp sân trường, lội từ tầng một lên tầng ba lại vòng khắp cầu thang. Quỷ nhỏ thật tài năng và hồn nhiên.

Còn nữa, giờ ra chơi lũ quỷ này thỏa sức bay nhảy. Đứa và phòng nhạc hát, đứa ra sân đá cầu, đứa nhảy dây, đứa bóng rổ,… đủ thứ trò rèn luyện sức khỏe. Đứa lại tranh thủ học bài, giải bài tập để lát có điểm cao,… Quỷ này vừa khỏe khoắn vừa thông minh.

Nghĩ cũng ngộ, xong buổi học với cái bụng đói đáng ra “lũ quỷ” này nên về thẳng đường nhưng không chúng lại cố tình đi đường vòng vòng qua nhà xe để chào thầy chào cô. Thật lễ phép!

Có những lớp lại toàn bạn quỷ chăm học – học ngày, học đêm, sáng dậy sớm học,… tới nỗi không có lúc nào rảnh. Tôi bảo chúng:”Học mà không chơi, đánh rơi tuổi trẻ. Chơi mà không học là bán rẻ tương lai”  vậy nên, muốn vừa có tương lai vừa giữ được tuổi trẻ tụi em phải vừa học vừa chơi. Thương tụi nhỏ!

Còn nhiều lắm về lũ quỷ nhỏ, kể hoài mà không hết. Và như bạn thấy “lũ quỷ nhỏ” trường tôi siêng năng, ngoan ngoãn, lễ phép, giỏi giang, tài năng và giàu tình cảm lắm.

Tụi nhỏ phải chăng là thiên thần giả vờ mang lốt quỷ nhưng đôi cánh lại không che đi được. Thật đáng quý.

Tích cực với các hoạt động của Đoàn trường.

Nhắn gửi các em học sinh lớp 10, tới bây giờ có lẽ các em đã hòa nhập được vào ngôi trường mới, mong rằng tụi em sẽ như “lũ quỷ nhỏ” ở trên.

Các bạn 11 và 12 thân mến! Đặc biệt là lớp 12, thời gian đang trôi chảy thật nhanh, mong rằng các em sẽ có nhiều kỉ niệm đẹp tại ngôi trường này, và mong rằng “lũ quỷ nhỏ” của cô sẽ không ngừng hoàn thiện cả tri thức và kĩ năng để khi bước chân ra khỏi ngôi trường THPT các em sẽ là những công dân toàn diện. Yêu thương chưa bao giờ là đủ.

Bài và ảnh: Đậu Thị Hường

Giáo viên môn Ngữ Văn trường THPT Nguyễn Tất Thành