CÂU CHUYỆN THẦY TÔI

Lượt xem:

Đọc bài viết

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến việc lấy tấm gương các anh hùng liệt sĩ, người tốt việc tốt để tuyên truyền, giáo dục cho đông đảo quần chúng nhân dân. Trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng và kiến thiết đất nước, Người cho rằng, người tốt việc tốt ở đâu cũng có, ngành nào, giới nào, địa phương nào, lứa tuổi nào cũng có. Trong thực hành đạo đức, một tấm gương sống có giá trị hơn một trăm bài văn tuyên truyền. Thấm nhuần tư tưởng, đạo đức và những lời  căn dặn của Bác, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân luôn nỗ lực phấn đấu rèn đức, luyện tài để góp công, góp sức phụng sự đắc lực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước trong thời kì mới.

Trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, công tác giáo dục đào tạo là nhân tố chìa khóa, là động lực quan trọng góp phần tạo ra những người vừa “hồng” vừa “chuyên” như sinh thời Hồ Chủ tịch đã nói. Người cũng từng nhấn mạnh về tầm quan trọng của đội ngũ nhà giáo “ người thầy giáo tốt – thầy giáo xứng đáng là thầy giáo – là điều vẻ vang nhất. Dù tên tuổi không đăng trên báo, không được huân chương song những người thầy giáo đó là những anh hùng vô danh . Đây là điều vẻ vang nhất ”; Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người. Đó là sứ mệnh cao cả, vinh quang của nghề giáo.

          Có thể nói, từ cổ chí kim, nghề giáo được coi là một trong những nghề cao quý nhất, gắn với truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc ta trong câu nói “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư” hay trong việc phân chia thứ bậc trong xã hội xưa “quân, sư, phụ”. Bởi vậy trong dân gian có lưu truyền câu thơ:        

                                                “Muốn sang thì bắc cầu kiều

                                      Muốn con hay chữ, thì yêu lấy thầy”

          Tôi bước vào lớp 10 – năm đầu tiên của cấp học cuối cùng trong thời áo trắng, sự bỡ ngỡ là điều khó tránh khi đến với ngôi trường mang tên Bác – trường THPT Nguyễn Tất Thành. Tuy nhiên, nới đó đã trở nên gần gũi hơn, thân thương hơn khi mỗi ngày được học tập ở trường, được đón nhận sự tận tâm, nhiệt huyết và đặc biệt là sự quan tâm, yêu thương, coi học sinh như con  mình của đội ngũ cán bộ, thầy cô giáo, nhân viên trong trường.  Trong đó, có một người đã khiến biết bao thế hệ học sinh thương mến bởi sự nhiệt huyết, lòng yêu nghề và hết lòng vì học sinh thân yêu – chính là thầy Lê Công Tùng một người thầy đa năng trong nhiều cương vị – người thầy tiêu biểu cho phong trào học tập và làm theo đạo đức, tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh.

Thầy Lê Công Tùng sinh ngày 17/8/1984 –  Một người con của xứ Thanh anh hùng – Quê thầy ở Thanh Sơn – Tĩnh Gia – Thanh Hóa. Được sinh ra và lớn lên trong một gia đình có 4 anh em với nghề nghiệp chính là nông nghiệp, cha thầy là bộ đội hưởng chế độ mất sức lao động trên 61%, gia đình thuộc diện khó khăn; mẹ thầy đảm đang, tảo tần cùng chồng gồng gánh nuôi nấng con cái thành người. Có lẽ, điều đó đã thôi thúc ý chí và nghị lực để thầy luôn cố gắng miệt mài với con chữ những mong tương lai mình trở nên tươi sáng hơn và có thể đỡ đần gia đình phần nào. Trong suốt thời học phổ thông, thầy là một học sinh chăm ngoan và luôn cố gắng phấn đấu để đạt được kết quả học tập tốt nhất. Sau khi tốt nghiệp cấp III, thầy thi đậu đại học học Vinh – Nghệ An chuyên ngành Sư phạm Lịch sử. Thầy có lần tâm sự về thời sinh viên của mình: “thời học đại học, do hoàn cảnh gia đình thầy còn khó khăn ngoài việc học, thầy còn dành thời gian làm thêm các công việc như: phụ quán cà phê, phụ hồ, dạy kèm…. Để kiếm thêm tiền trang trải cho cuộc sống và học tập. Mặt khác, thời bấy giờ nguồn tài liệu dành cho việc học còn hạn chế nên thầy phải đi thư viện thường xuyên và đến các nhà sách để đọc thêm vì không có tiền mua sách, việc tự học tập và nghiên cứu thời đó thật là rất khó khăn”. Tuy nhiên, với tinh thần vượt khó, không ngừng nỗ lực, sau 4 năm đại học thầy đã tốt nghiệp Đại học năm 2008 với kết quả xếp loại khá.

    Năm 2009 với hành trang kiến thức là tấm bằng Đại học sư phạm Lịch sử cùng với lý tưởng đam mê chắp cánh ước mơ cho học trò, thầy rời quê hương Thanh Hóa thân yêu vào nhận công tác tại tỉnh Đăk Nông. Rời xa quê hương, xa bố mẹ già, xa gia đình, một mình đến nơi đất đỏ bazan đầy nắng và gió thực hiện sứ mệnh đưa con chữ, gieo niềm tin đến thế hệ trẻ. Có ngờ đâu “đất lành chim đậu” – đây lại chính là quê hương thứ hai, miền đất hứa cho những ấp ủ cháy bỏng của chàng sinh viên vừa tốt nghiệp. Ban đầu, thầy có 3 tháng làm giáo viên thiết bị tại trường THPT Trường Chinh – Nhân Cơ – Đắk Rlâp – Đăk Nông. Sau đó, thầy nhận quyết định về giảng dạy môn Lịch sử ở trường THPT Nguyễn Tất Thành – xã Nghĩa Thắng – Đắk Rlâp – Đăk Nông. Đây chính là dấu mốc quan trọng khi thầy được chính thức bước lên bục giảng, được trực tiếp truyền đạt những hiểu biết, những đam mê, những ước mơ cháy bỏng qua những trang sử hào hùng của dân tộc, của nhân loại. Vào thời gian ấy, ngôi trường của chúng tôi cũng mới thành lập được 5 năm đội ngũ giáo viên còn thiếu, cơ sở vật chất của trường còn hạn chế, trường lại đóng trên địa bàn khó khăn, đa phần là các hộ làm nông nên trình độ dân trí còn thấp, giao thông không thuận tiện nên việc học tập của học sinh gặp nhiều khó khăn; công việc và cuộc sống của các thầy cô giáo, đặc biệt những thầy cô giáo xa quê cũng rất vất vả.

Trải qua thử thách, gian lao, thầy nỗ lực hết sức mình để vượt qua tất cả nhằm khẳng định mình. Thầy trở thành một giáo viên có chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, một cán bộ đoàn gương mẫu, nhiệt huyết trong mọi công việc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Ban giám hiệu tin tưởng, đồng nghiệp yêu thương, học sinh và phụ huynh quý mến. Sau một năm làm công tác giảng dạy, thầy được tin tưởng giao nhiệm vụ làm Bí thư Đoàn trường, rồi đến năm 2014 thầy được đề bạt làm Phó hiệu trưởng nhà trường đến bây giờ. Thiết nghĩ, đó là món quà xứng đáng cho tài năng, tâm huyết và sự cố gắng không ngừng nghỉ của người thầy ấy.

Với cương vị là Hiệu phó nhà trường, thầy là người quản lý giỏi luôn sáng tạo trong công việc, thầy đã và đang là người khởi xướng, trực tiếp tham gia chỉ đạo nhiệt tình nhiều hoạt động ý nghĩa của trường. Từ việc chỉnh đốn nề nếp học sinh, khuyến khích học sinh học tập, uốn nắn những học sinh cá biệt, liên hệ với phụ huynh để phối hợp kịp thời dạy dỗ học sinh, hỗ trợ các giáo viên chủ nhiệm trong công tác giáo dục học sinh…Chính thầy đứng ra tổ chức nhiều sân chơi cho chúng , để chúng  có cơ hội khám phá đươc năng lực tiềm ẩn của mình cũng như xả stress sau giờ học như các hoạt động vui chơi giữa giờ ra chơi: đá cầu, nhảy giây, cầu mây, bóng rổ; thầy cùng với thầy Tri Đức sáng kiến sửa nhà vệ sinh VIP để chúng tôi được sử dụng nhà vệ sinh sạch sẽ vào bậc nhất trong các trường học ở tỉnh nhà; thầy còn chính là cầu nối giữa nhà trường, giữa các bạn học sinh với các anh chị cựu học sinh để kết nối, lan tỏa giá trị truyền thống tốt đẹp của nhà trường. Thầy luôn làm việc theo tâm niệm “tất cả vì học sinh thân yêu”, với mong muốn học sinh của thầy không ai phải bỏ học vì hoàn cảnh gia đình và những cám dỗ của cuộc sống. Hễ thấy học sinh nào trốn học đi chơi thầy lại đi tìm, có những lần nhìn thấy thầy đội nắng đội mưa đi xuống tất cả xe buýt, quán internet, quán pida gọi những học sinh trốn học lên tìm cách khuyên bảo mong sao những học sinh ấy có thể thay đổi suy nghĩ và hành động để không làm ba mẹ, thầy cô phiền lòng. Có một điều rất đặc biệt là, hầu hết tất cả học sinh trong trường vừa rất nể thầy và quý mến thầy. Nghe các anh chị cựu học sinh kể lại, mỗi lần bạn nào có vi phạm phải lên gặp thầy, có cả đứa sắt đá nhất cũng khóc và liền sau đó có sự chuyển biến đáng kinh ngạc. Với một người nhiều trọng trách như thầy ắt hẳn có rất nhiều gánh nặng trên vai. Có đôi lúc, khuôn mặt ấy hằn lên nhiều suy tư mà ở tuổi học sinh khó lòng nào mà hiểu hết được. Phải chăng thầy đang lo về chúng tôi, lo về mái trường? Nhiều trăn trở là thế nhưng thầy vẫn luôn nở nụ cười trên môi, nụ cười của sự hạnh phúc khi thấy các em học sinh của mình đến trường đến lớp đầy đủ, thấy các  ngày càng chăm ngoan, học giỏi. Thầy đã từng nói “Miễn là các  học tập chăm chỉ, ngoan ngoãn thì thầy cũng như nhà trường sẽ tạo điều kiện cho các hết mình”.  Chính cái tâm của thầy đã có sức cảm hóa lớn đối với học sinh. Chắc hẳn trong các thế hệ học sinh đi trước từng có rất nhiều người thầm cảm ơn thầy bởi điều đó.

  Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “thi đua là yêu nước, yêu nước phải thi đua”, thầy Tùng đã tích cực gương mẫu trong mọi công tác thi đua của trường và luôn đi đầu tham gia hầu hết các cuộc thi của ngành Giáo dục đề ra như: Hội giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp tỉnh; viết sáng kiến kinh nghiệm; thi báo cáo viên giỏi cấp huyện, cấp tỉnh….. Vì thế, thầy liên tục nhiều năm được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Khi bước chân vào căn phòng làm việc của thầy, ta có thể những tấm bằng khen, giấy khen được treo rất trang trọng như: Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, Bằng khen của UBND tỉnh năm 2013, Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh năm 2014 ….. Không những thế, thầy còn là người động viên, hỗ trợ các anh chị em đồng nghiệp tham gia các cuộc thi của ngành một cách nhiệt tình và tận tâm nhất.

Thầy Tùng luôn gương mẫu từ những điều nhỏ nhặt nhất, vừa giản dị, gần gũi vừa đúng chuẩn mực tác phong mô phạm của nghề giáo. Ở trường, trong giờ hành chính thầy luôn chỉn chu trong bộ sơ mi trắng quần tây. Có nhiều lần trong lúc đi kiểm tra tình hình học tập các lớp, chúng  lại bắt gặp hình ảnh rất đỗi thân quen, thầy cúi xuống nhặt từng mảnh giấy, chai nhựa mà ai đó vô tình đánh rơi hoặc xả xuống và có bao bước chân con người bước qua nhưng không nhặt. Những buổi lao động, ta còn bắt gặp thầy với bộ quần áo lao động hăng say dọn rác, xạc cỏ một mình quanh trường. Trong suốt thời gian nghỉ hè hàng năm của học sinh, có một bóng dáng vẫn thường xuyên ghé trường để tỉa cây, tưới cây, dọn trường cũng bởi cái tâm luôn hướng về trường lớp, về học trò. Ngay như gần đây, trong thời gian tạm nghỉ vì dịch Covid -19, thầy và nhiều thầy cô trong trường vẫn hăng hái, thường xuyên dọn lớp học, quét sân trường những hình ảnh thầm lặng đó luôn được chúng  tôi ghi nhận và biết ơn. Có lần thầy đã tâm sự “Trường lớp được sạch, đẹp; các em đến với ngôi trường như thế, có nghĩa các em đang được tôn trọng”. Quả là với thầy và các thầy cô trong trường, chúng tôi sung sướng hơn hết vì luôn là trung tâm của sự quan tâm, của tình thương và sự cố gắng. Để trường lớp được xanh, sạch, đẹp, thầy luôn gương mẫu trong việc bảo vệ cây cối, dọn rác, giữ gìn vệ sinh. Thầy luôn có một câu nói với học sinh nhà trường để ngôi trường luôn xanh sạch đẹp “Không nhặt được rác, xin đừng xả rác”. Từ tấm gương đó của thầy, lũ học sinh chúng tôi vừa sáng mắt vừa sáng lòng.

Kính thưa quý vị, Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã từng nói “có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài làm việc gì cũng khó”, ở thầy tôi hội tụ đủ hai yếu tố cả tài lẫn đức, đức trong cách làm người và tài trong cái nghề của mình. Vì lòng đức độ ấy, nên luôn là một con người sống vì xã hội, luôn tham gia nhiều chương trình từ thiện giúp đỡ người nghèo, thể hiện tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, tương thân tương ái của dân tộc ta. Thầy luôn khuyên các  học sinh “đừng đặt ra câu hỏi, liệu rằng mình ủng hộ số tiền đó có đến tay người cần hay không mà hãy hỏi mình đã san sẻ ra sao”.  Bản thân thầy không giàu có về vật chất nhưng thầy luôn quan tâm đến các bạn học sinh nghèo học giỏi, có khi chính thầy là người động viên về tinh thần, giúp đỡ về vật chất hoặc thầy trực tiếp vận động các tổ chức, cá nhân có điều kiện tặng những suất học bổng thiết thực để nâng bước học sinh đến trường, để san sẻ những khó khăn, thêm niềm vui cho người khác. Đặc biệt hơn nữa, thầy là chiếc cầu niềm tin của lớp học trò đi trước khi các cựu học sinh thành tài có nhã ý muốn quay lại góp chút công sức cùng với thầy cô xây dựng nhà trường và hỗ trợ học sinh học tập: anh Hoài, cựu học sinh khóa 2004 – 2007, hiện đang là nhà báo công tác bên báo Tài Nguyên Môi Trường đã ủng hộ trường những 10 chiếc thùng rác và 10 triệu tiền ủng hộ học sinh nghèo, Chị Phan Thị Vy, cựu học sinh khóa 2014 – 2017 đã hỗ trợ nhà trường 10 triệu tiền sách thư viện… và nhiều suất học bổng khác. Những việc làm cao đẹp đó của thầy khiến bạn bè đồng nghiệp khâm phục, học sinh thêm kính trọng, tin yêu thầy.

          Đặc biệt, được biết thầy còn là người đi đầu trong phong trào hiến máu tình nguyện với phương châm “một giọt máu cho đi một cuộc đời ở lại”, để giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn mang trong mình những căn bệnh hiểm nghèo. Thầy tâm niệm “Hiến máu tình nguyện là cho đi những giọt máu trong cơ thể mình một cách tự nguyện để cứu giúp những người cần tới nó, đồng thời tạo ra niềm tin, niềm hi vọng cho những người thân của họ”, chính vì mục đích đó cho tới nay thầy đã có 11 lần hiến máu tình nguyện. Và chắc rằng với tấm lòng nhân hậu đó, những lần hiến máu tình nguyện của thầy sẽ tiếp tục tăng. Vì vậy, thầy luôn được mọi người yêu thương và quý mến, thật là một người thầy đáng để chúng tôi noi gương theo.

Có người từng hỏi thầy, động lực nào để thầy không ngừng phấn đấu, tận tụy trong công việc. Thầy cười và chỉ tay trên tấm hình ở phòng truyền thống và bảo,  hãy đọc câu châm ngôn của thầy kìa: “Nhân tài từ đất mà ra, mấy đời từ nhung lụa gấm hoa”. Được biết câu châm ngôn ấy do thầy tự nghĩ ra là suốt năm bao năm tháng làm người thầy sống theo châm ngôn ấy. Dù thầy không phải con nhà có điều kiện kinh tế, dù thời niên thiếu thầy có khó khăn đến mấy thì vẫn cố gắng trở thành người có ích, người tài cho xã hội, cho đất nước như châm câu châm ngôn trên của thầy. Người thầy ấy vẫn luôn sống và cống hiến theo phương châm “tất cả vì học sinh thân yêu” như lý tưởng ấp ủ buổi ban đầu. Có lẽ từ phương châm sống và những việc làm, tâm huyết của thầy đã làm toát lên hình ảnh của người thầy hết lòng vì học sinh, vì sự nghiệp ươm mầm và chắp cánh những ước mơ. Thiết nghĩ, có thể chính nhờ phương châm sống ấy mà thầy có được những thành công như ngày hôm nay. Khi hỏi về cuộc sống của thầy, thầy tâm sự “có lẽ cuộc sống đã rất ưu ái cho thầy, thầy rất hạnh phúc, có công việc ổn định, có chức vụ, có vợ hiền, được anh  thương yêu và có những học trò quý mến”. Nhưng đó không phải là sự ưu ái nào cả mà đó là món quà, phần thưởng xứng đáng cho quá trình chinh phục ước mơ, thay đổi số phận của thầy.

Không chỉ là một người thầy giỏi, gương mẫu trong công việc. Trong gia đình thầy cũng là một người con hiếu thảo, một người  tốt, một người anh xốc vác, đỡ đần các em. Thầy phụ giúp gia đình về mặt kinh tế cũng như quan tâm về mặt tình cảm. Được biết do gia đình khó khăn, nên khi đi làm, thầy luôn chắt bóp đồng lương ít ỏi của mình để phụ giúp gia đình như: gửi tiền về phụ các em ăn học, phụ bố mẹ sửa sang nhà cửa, giúp anh chị ổn định cuộc sống…. Có thể nói thầy là một người giỏi giang trong công việc tinh tế trong tình cảm. Thầy đã dành tất cả tuổi thanh xuân để cống hiến, hi sinh cho công việc, và rồi điều ngọt ngào đã đến với cuộc sống riêng của thầy, ngày 29/12/2019, thầy đã có một gia đình bé nhỏ cho riêng mình. Có được một người vợ ngoan hiền, kết thúc những chuỗi ngày độc thân vui tính, đó chính là bước ngoặt ý nghĩa trong cuộc đời của thầy.

Từ một cậu học sinh ở vùng đất nghèo Thanh Hóa, thầy đã vượt lên số phận và bằng sự cố gắng của mình đã giúp thầy đạt được mọi thứ như ngày hôm nay. Nếu không sự nỗ lực ấy, chắc hẳn bây giờ chúng ta không thể thấy được thầy Lê Công Tùng đa năng như bây giờ. Thầy chính là nhân chứng điển hình cho câu nói nổi tiếng “con đường thành công không mang dấu chân của kẻ lười biếng”. Đối với thầy, sự học không bao giờ là đủ. Dù đã có mọi thứ, nhưng ngày đêm thầy vẫn trau dồi kiến thức vì một phần là thầy sợ kiến thức nhiều, sợ nhiều kiến thức thầy không biết được, sợ không đủ nguồn tri thức để giảng dạy cho các em học sinh. Ngoài kiến thức trong bài vở, ở ngoài xã hội thầy luôn nắm bắt thông tin một cách cập nhật nhất, để góp phần vào việc học làm cho tiết học thêm đa dạng hơn phong phú hơn. Đúng là, đôi khi không phải cái dịu dàng làm ta gần gũi mà là chính sự nghiêm khắc bắt nguồn từ yêu thương, sự tận tâm và trách nhiệm đã làm nên hình ảnh người thầy lý tưởng mà ta khó quên. Hình ảnh ấy phát ra ba thứ ánh sáng “ánh sáng của tri thức, ánh sáng của tình yêu thương và ánh sáng của sự hiểu biết” giúp cho ta có thêm những bài học quý giá để kiến tạo tương lai của mình .

          Khi kể về thầy, bất chợt tôi nhớ lại ca từ trong bài hát “Những điều thầy chưa kể” của nhạc sỹ Trần Khánh Sơn.

                                           Thầy kể về vầng trăng

                                           trong ca dao thuở nào.

                                           Thầy kể về cơn mưa

                                           trên đồng ruộng quê ta.

                                           Vầng răng vàng lục bác,

                                           ai mang xẻ làm đôi

                                           Cơn mưa từng câu hò,

                                           rộn ràng cánh cò bay.

                                           Cũng có một vầng trăng

                                           Nhưng sao thầy không kể,

                                           Những đêm ngồi soạn bài

                                           Ánh trăng vàng khuya khoắt.     

                                           Và vào những cơn mưa

                                           Thầy ơi sao không kể

                                           Mùa mưa thầy lặn lội

                                           Sớm chiều với đàn . 

                                           Bao nhiêu là bụi phấn

                                           Sao không kể thầy ơi!

                                           Bao nhiêu là bụi phấn

                                           Sao không kể thầy ơi!

  Vâng! Thầy của tôi là thế, thầy có thể say sưa kể về vầng trăng trong ca dao thuở nào, thầy kể về cơn mưa trên ruộng đồng bao la, kể về những chiến tích lịch sử hào hùng của dân tộc; nhưng bao khó khăn vất vả sớm hôm vì học trò thân yêu, tôi chưa thấy bao giờ thấy thầy kể, chưa bao giờ thầy phiền lòng ai; thầy luôn lẳng lặng, tận tụy cống hiến hết mình trên hành trình “gieo mầm tri thức”.

          Nhìn vào tấm gương sáng của thầy, học trò luôn tự nhủ lòng mình cố gắng chăm chỉ trong học tập, trau dồi tri thức, rèn luyện thân thể, tích cực trong các hoạt động phong trào, tham gia nhiều công tác xã hội để trở thành con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ. Và lời cuối cùng em kính mong thầy luôn mạnh khỏe, chúc thầy thành công trong công việc và những dự định sắp tới. Hơn hết,  mong rằng thầy vẫn mãi như vậy, vẫn nhiệt huyết, tràn đầy năng lượng, hết lòng vì sự nghiệp trồng người và góp phần xây dựng hình ảnh trường THPT Nguyễn Tất Thành khang trang hơn, tốt đẹp hơn.

                                                                                     

Tác giả: Thân Thị Thanh Nhi

Học sinh lớp 11A4