Bạn biết gì về virus Corona mới?

Lượt xem:

Đọc bài viết

Corona có nguồn gốc từ tiếng Latinh, có nghĩa là Crow (vương miện) vì hình thái học của loại virus này dưới kính hiển vi có dạng giống chiếc vương miện hoàng gia. Nó là một họ virus lớn, có nhiều chủng khác nhau. Chủng Corona gây viêm phổi cấp đang thành dịch hiện nay xuất hiện đầu tiên ở Vũ Hán (Trung Quốc) được gọi là virus Corona mới (kí hiệu là nCoV). Theo điều tra ban đầu thì nó bắt nguồn từ động vật hoang dã, cụ thể là dơi, hiện đã có thể lây sang người và từ người sang người.

Biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra có triệu chứng sớm giống bệnh cúm thông thường như:

– Sốt.

– Ho.

– Khó thở.

– Đau nhức cơ bắp.

Cách lây truyền nCoV từ người sang người là qua đường hô hấp, do tiếp xúc với dịch tiết mũi họng của người mắc bệnh khi nói chuyện, ho hoặc hắt hơi. Bệnh tiến triển nặng sẽ dẫn đến viêm phổi, suy hô hấp. Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu. Để chủ động phòng chống, Bộ Y TẾ khuyến cáo thực hiện tốt các biện pháp sau :

– Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch, nước diệt khuẩn.

– Che miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi, đeo khẩu trang đúng cách ở nơi công cộng. Không sờ tay lên miệng, mũi, mắt khi tay chưa được rửa sạch.

– Tập thể dục, ăn chín, uống sôi và đủ chất để tăng cường sức khỏe.

– Thường xuyên lau chùi sàn nhà, tay vịn cầu thang, tay nắm cửa.

– Vệ sinh các đồ vật bằng chất tẩy rửa.

– Tăng cường lưu thông không khí trong phòng.

– Tránh tiếp xúc gần với người có biểu hiện viêm phổi cấp.

– Người có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh không nên đi du lịch, đến nơi đông người.

– Cần đến ngay cơ sở y tế khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở .

Dù đây là một loại bệnh rất dễ lây nhiễm nhưng cơ hội khỏi bệnh cũng rất cao. Đến nay, hầu hết các ca tử vong do virus Corona mới là người cao tuổi, mang sẵn các loại bệnh nền, sức khỏe kém. Do đó đề nghị tất cả các bạn bình tĩnh, thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của BỘ Y TẾ.

Nếu muốn chia sẻ thông tin về nCoV, mong các bạn chia sẻ một cách có trách nhiệm, nên dựa vào các nguồn tin chính thống để mọi người cùng biết và phòng tránh một cách khoa học, không nên chia sẻ các thông tin bịa đặt trên các trang mạng xã hội hoặc mạng Internet nói chung, sẽ gây hoang mang dư luận, trở thành công cụ cho các thành phần có âm mưu chính trị hoặc một số kẻ lợi dụng để trục lợi kinh tế.

Một lưu ý là, cho đến hiện tại thì ở Việt Nam, số người chết vì virus Corona mới thì chưa có, số người bị phạt vì đưa thông tin giả về nó thì có rồi. Thời đại công nghệ thông tin nên chúng ta cũng phải biết cách khai thác và sử dụng thông tin một cách thông minh và có trách nhiệm nhất, phải không?

Đặc biệt, cho đến thời điểm hiện nay (ngày 2/2/2020), chưa có ca nào được xác nhận nhiễm nCoV tại Đăk Nông. Tuy nhiên, nếu có thông tin mới muốn phản ánh, các bạn có thể báo cho nhân viên y tế của nhà trường (gặp cô Phượng) hoặc đường dây nóng của Bộ Y tế theo số điện thoại: 19003228.

Nếu cần tư vấn thêm, các bạn có thể xuống phòng Y tế để được cô Phượng tư vấn trực tiếp nhé.

Dược sĩ: Phạm Thị Phượng

(Phòng Y tế, trường THPT Nguyễn Tất Thành)